nimcuisine

A fine WordPress.com site

แกงฟักทองหมู

บน พฤศจิกายน 10, 2012

วันนี้อากาศหนาวแล้วที่อิตาลี่ตอนใต้ ตกสายก็ยังทำให้นิ่มนั่งขี้เกียจเพราะอากาศที่เย็นไม่รู้จะหยิบจับทำอะไรก่อนดี พอเสร็จงานบ้านช่วงสายแก่ๆ ก็ไม่รู้จะทำอะไรเป็นมื้อกลางวันอีก พอดี๊ พอดี สามีผู้น่ารักคนนี้แวะห้างก่อนกลับบ้าน ซื้อน้ำดื่ม หมู เนื้อ มาติดตู้เย็นไว้….แต่ที่ทำให้นิ่มตื่นเต้นกระปรี้กระเปร่ามากคือ สามีได้ฟักทองเนื้อมันมา 2ลูก (เนื้อฟักทองจะเหมือนที่เรากินในเมืองไทย) เลยถือโอกาสทำแกงฟักทองของโปรดตัวเองซะเลย จะบอกว่าฟักทองเนื้อมันๆ แบบบ้านเราที่นี่มันหายากคะ จะมีขายแต่ฟักทองเนื้อสีส้มๆ ลูกใหญ่มากๆ และเนื้อฟักทองจะรสชาติเหมือนฟักแฟงซะมากกว่าคะ….

**นิ่มจะไม่ทำสูตรตายตัวนะคะว่าปรุงอะไรเท่าไหร่ เพราะนิ่มจะทำตามรสชาติที่ตัวเองชอบคะ คนอื่นอาจไม่กินรสเดียวกับเราเน่าะ ก็เลยให้เพื่อนๆปรุงแต่งตามความชอบตัวเองดีกว่า 

 

ส่วนประกอบแกงฟักทองหมู

1.ฟักทองลูกกลางๆ ครึ่งลูก

2.พริกแกงคั่ว หรือ พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ – 1  1/2 ช้อนโต๊ะ

3.เนื้อหมู  2 ขีด

4.พริกสดซอยแฉลบ 2-3 เม็ด (ถ้าใครชอบเผ็ดก็เพิ่มได้อีกคะ)

5.ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ

6.ใบโหรพาหรือใบกระเพราซัก 1กำมือ (แต่นิ่มไม่มีวันนี้ เลยไม่ได้ใส่คะ)

7.เกลือ

8.น้ำปลา

9.น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทราย

10.กระทิกระป๋อง ซักครึ่งกระป๋อง (นิ่มใช้กระป๋องใหญ่)

11.น้ำเปลา

 

วิธีทำ

1.นำฟักทองมาปลอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีๆ เสร็จแล้วให้แช่น้ำไว้นะค่ะ

2.ล้างเนื้อหมู จัดการหั่นให้บางๆเตรียมไว้

3.นำหม้อหรือกระทะก้นลึกตั้งไฟกลาง-อ่อน ใส่หัวกระทิลงไปซัก 5 ช้อนโต๊ะ และพริกแกงที่เราเตรียมไว้ ผัดให้กะทิแตกมัน

ปล.หัวกะทิของนิ่มที่ได้จากกะทิกระป๋อง คือเราจะไม่เขย่ากระป๋องก่อนเปิดฝา พอเราเปิดฝากระป๋อง ก็ให้ตักเจ้ากะทิที่ลอยหน้านี่แหละคะ จะข้นมากๆ

4.พอผัดกะทิกับพริกแกงเริ่มแตกมันแล้ว เราก็เติมเนื้อหมูลงไปผัดให้พอสุก และต่อด้วยฟักทองที่เราหั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปเลย เติมกะทิที่เหลือลงไป และน้ำเปล่านิดหน่อยพอให้ท่วมเสมอฟักทอง

5.จัดการปรุงรสต่อได้เลยคะ ใส่พริกที่เราซอยแฉลบไว้ลงไป เติมเกลือนิดหน่อย ,น้ำปลา (ระวังเค็มนะคะ เพราะส่วนมากพริกแกงจะมีรสชาติเค็มอยู่แล้ว) ตัดรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ หรือใครไม่มีก็เป็นน้ำตาลทรายได้คะ ปิดฝาตั้งไฟทิ้งไว้ซักพัก 15-20 นาที ให้ฟักทองสุก อย่าคนมากนะคะเดี๋ยวฟักทองจะเละไม่น่ากิน ชิมรสชาติต่ออีกครั้ง ขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่มได้คะ

6.ขั้นตอนสุดท้ายพอแกงฟักทองเราได้ที่ ก็ใส่ใบมะกรูดฉีกและ โรยด้วยใบโหรพาหรือกระเพรา ปิดฝา ปิดแก๊สก็เป็นอันเสร็จคะ

**ขอให้อร่อยกับแกงฟักทองหมูในแบบฉบับ nimcuisine นะค่ะ😀


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: